9 วัฒนธรรมการกินสุดแปลก ในดินแดนมังกรที่คุณอาจะไม่รู้จัก!

ดินแดนมังกร หรือที่เรารู้จักกันคือ ประเทศจีน มีความแปลกทั้งในด้านของวัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นอยู่ของผู้คน และอาหารการกิน ซึ่งความจริงทุกประเทศก็ล้วนมีความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมกันทั้งนั้น แต่สำหรับประเทศจีนนั้น ได้มีวัฒนธรรมการกินอาหารที่สุดแปลกแหวกแนวมาก ด้วยความเชื่อที่ว่าอาหารที่กินเข้าไปนั้น ไม่เพียงแต่จะกินให้อิ่มท้อง  แต่จะต้องเป็นสรรพคุณทางยาด้วย ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกท่านได้ไปทำความรู้จักกับ วัฒนธรรมการกินสุดแปลก ของชนชาติจีนทั้ง 9 สิ่งนี้กัน ว่าจะแปลกสุดขั้วแค่ไหน ตามไปดูพร้อมกันได้เลยค่ะ

1.งูเป็นๆ  

 งู สัตว์มีพิษที่ทุกคนกลัวกัน แต่สัตว์ชนิดนี้ดันเป็นเมนูพิเศษของประเทศจีนนั้นเอง ซึ่งคงจะไม่ได้มีใครกินกันมากเท่าไหร่ และเป็นเมนูนี้จะต้องทำโดยเชฟที่ทำเป็นเท่านั้น  โดยกรรมวิธีอาหารจานโหดนี้ คือเชฟจะนำงูเป็นๆ มาสับเป็นชิ้น ๆ และต้องรีบทำให้ทันกินระหว่างที่มันยังขยับได้อยู่ด้วยนะ โดยเชฟผู้เชี่ยวชาญจะสับงูด้วยความรวดเร็ว นำหนังและอวัยวะบางส่วนออกก่อน และปรุงแต่งด้วยเครื่องปรุงเครื่องเทศแล้วแต่เชฟจะสร้างสรรค์ก่อนจะนำไปเสิร์ฟ ใครใจแข็งพอและอยากลิ้มรสดูว่าจะเป็นอย่างไร  ก็ลองไปทานได้ดูได้นะคะ

2. เนื้อลาสดๆ

เมนูนี้มีชื่อว่า ‘Huo Jiao Lu’ คือการกินเนื้อลาที่เพิ่งตัดออกมาสดๆ จากลาที่ถูกแขวนโดยผูกขาแล้วห้อยหัวลงมาอาจไม่ได้โด่งดังหรือเป็นที่นิยมนัก โดยวิธีการทำคือการนำลาที่ถูกแขวนโดยผูกขาแล้วห้อยหัวลงมา เชฟจะตัดเนื้อลาออกมาปรุงอาหารทันทีเพื่อความสดของอาหารเมนูนี้

3. สมองลิง

    เมนูสมองลิงจะเป็นเมนูหายากและมีราคาแพงมาก ดังนั้นคนที่จะลิ้มรสเมนูนี้ได้จะต้องเป็นคนที่มีฐานะพอสมควร และเมนูนี้จะมีแค่ในมณฑลกวางตุ้งและบางที่ในฮ่องกงเท่านั้น โดยเมนูนี้จะมีทั้งกินกันแบบสดๆ หลังจากผ่าสมองเปิดกะโหลกลิงออกมา (ลิงที่ตายแล้ว) หรือจะนำไปปรุงอาหารก่อนจะกินก็ได้ค่ะ และนอกจากนั้นเมนูสมองลิงนี้ไม่ได้มีแค่ในประเทศจีนเท่านั้นนะคะ ในประเทศแถบแอฟริกา อเมริกาใต้และประเทศอื่น ๆ ในเอเชียก็มีเช่นกันค่ะ เพียงแต่อาจไม่ได้ได้รับความนิยมเท่าในจีน

4. ลูกหนูเพิ่งเกิด

เมนูนี้มีชื่อว่า ‘San Zhi Er’ หรือ Three Screams ที่มีชื่อนี้เพราะว่าครั้งแรกคือการใช้ตะเกียบคีบไปที่ตัวลูกหนู หนูจะร้องเสียงแหลมๆ ออกมาและร้องเป็นครั้งที่สองเมื่อถูกนำไปจิ้มลงในน้ำจิ้ม และครั้งที่สามคือตอนนำเข้าปาก จึงทำให้ได้เป็นชื่อนี้มานั้นเอง  อาหารจานนี้เป็นการกินลูกหนูที่เพิ่งเกิดมาจะมีตัวเล็กจิ๋วและเป็นสีชมพู ยังลืมตาไม่ได้ และขนยังไม่ขึ้นเลย

5. ตัวอ่อนลูกเป็ด

   ตัวอ่อนของลูกเป็ดเป็นอีกเมนูที่มีชื่อในหนานจิง (หรือนานกิง) ในประเทศจีน โดยจะกินกันแบบสดๆ หรือสุกแล้วก็ได้ ตัวอ่อนเป็ดนี้จะอยู่ในไข่ระหว่างการใกล้ฟัก แต่โชคร้ายต้องมากลายเป็นอาหารซะก่อน เมนูนี้ดั้งเดิมมาจากประเทศฟิลิปปินส์ที่นิยมกินกันแบบนำไปปรุงจนสุกก่อน ส่วนที่ประเทศจีนนิยมนำมากินแบบดิบๆ เลยค่ะ

6.ซุปค้างคาว

ค้างคาวเป็นส่วนหนึ่งของอาหารแบบเอเชียซึ่งมักเรียกกันว่า “ไก่ถ้ำ” พ่อครัวใส่ค้างคาวหนึ่งตัวลงในชามซุปและเสิร์ฟเนื้อค้างคาวถือได้ว่าอร่อยมากและมีสรรพคุณทางยา แต่ความจริงแล้วค้างคาวอาจจะป่วยเป็นโรคอะไรก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีควรสั่งเป็นอาหารชนิดอื่นมากกว่า

7.แมลงปอต้มหรือทอด

เมนูอาหารในจีน ที่ดูแปลกตา และอาจจะไม่คุ้นเคยในบ้านเรา แต่เขาว่ากันว่ารสชาติของมันเหมือนกับเปลือกอ่อนๆ ของปูเลยละ เป็นเมนูที่นำเอาแมลงปอมาทอดทิ้งไว้หรือย่างในกะทิในเวลาไม่กี่นาที ตามด้วยใส่ขิงและกระเทียม หรือจะทำเป็นเมนูขนม  โดยวิธีการทำคือนำแมลงปอไปทอดในน้ำมันมะพร้าวและผงแป้งน้ำตาล

9 วัฒนธรรมการกินสุดแปลก ในดินแดนมังกรที่คุณอาจะไม่รู้จัก!

8.ปลาดาวทอด

ปลาดาวทอดเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารอันโอชะที่ส่งตรงจากประเทศจีน ที่มีรสชาติผสมผสานระหว่างยาสีฟัน และเนื้อวัวบดดาวทะเลเคยกินที่โรงแรมริชคาร์ลตันในปักกิ่ง ข้างนอกจะเป็นเปลือกแข็งๆ ข้างในอัดแน่นด้วยเนื้อดาวทะเลเป็นเม็ดๆขนาดประมาณเม็ดงา รสสัมผัสคล้ายไข่ปลา ส่วนรสชาติคล้ายกระดาษ รสมันเหมือนเอาทิชชูมาเคี้ยวอเหมือนกินไข่ปลารสทิชชู  มันไม่มีอะไรเลย ไม่หวาน ไม่เค็ม ไม่มัน ไม่เหมือนเนื้อสัตว์  ซึ่งไม่รู้เลยว่าเขากินกันไปได้ยังไงกัน

9.ปลาทอดที่ยังมีชีวิตอยู่  

 เมนูนี้มีชื่อว่า ‘Ying Yang fish’ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมสำหรับบางกลุ่มเท่านั้นนะคะ โดยส่วนมากจะใช้ปลาไน (Carp) ที่มีลักษณะคล้ายๆ ปลาตะเพียนบ้านเรานี่เอง นำมาทอดแต่การทอดนั้นจะนำผ้าเปียกมาพันไว้ที่ส่วนหัวของปลาเพื่อให้มันยังหายใจได้อยู่ในขณะที่นำตัวของมันลงไปทอด ใช่ค่ะ ทอดทั้งที่ยังเป็นๆ แบบนั้นเลย แล้วนำขึ้นมาใส่จาน ราดซอส ซึ่งปลาตัวนั้นก็จะยังหายใจอยู่เลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 9 วัฒนธรรมการกินแปลก ๆ ของจีน แต่ละเมนูเรียกว่าโหดกันมากจริง ๆ กินทั้งที่ยังมีสัตว์บางตัวชีวิตอยู่เลย  และบางอย่างดิ้น ๆ อยู่ในปากด้วย  จากที่ได้เห็นวัฒนธรรมการกินอาหารของชนชาติจีนกันไปแล้วคุณคงไม่คิดซิว่าจะมีการกินอาหารที่แปลกสุดขั้วมากขนาดนี้

สร้างสุขภาพได้ง่ายๆ เริ่มต้นที่ตัวเรา